Ý nghĩa ẩn trong màu sắc của những bông hồng cài áo ngày lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan là ngày lễ quan trọng với mọi người khi mùa báo hiếu đến đặc biệt là với những người theo đạo Phật. Trong ngày lễ Vu Lan mọi người thường cài lên trên ngực 1 bông hoa hồng với đủ các màu sắc. Không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của những bông hoa hồng cài áo. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu được những ý nghĩa đó. Cùng tìm hiểu nhé.

Nguồn gốc của “Bông hồng cài áo”

Trong một chuyến sang thăm đất nước Nhật Bản, thiền sư Thích Nhất Hạnh được người Nhật thành kính tặng một bông hoa hồng trắng lên ngực áo. Và sau khi được người Nhật Bản giải thích rõ ý nghĩa cao đẹp của việc này, thiền sư đã chọn những bông hoa hồng để làm biểu tượng cho lễ Vu Lan của nhà Phật và soạn ấn phẩm “Bông Hồng Cài Áo” năm 1962.

Việc làm tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa vô cùng sâu sắc, thấy được điều hay, lẽ phải từ nghi lễ này, vị Thiền sư muốn nó phát triển rộng rãi hơn, đặc biệt là trên đất nước, quê hương mình. Bởi vậy, ông đã chọn bông hoa hồng làm “xứ giả” cho nghi lễ này ở Việt Nam.

y-nghia-an-trong-mau-sac-cua-nhung-bong-hong-cai-ao-ngay-le-vu-lan2
Vị Thiền sư đã chọn bông hoa hồng làm “xứ giả” cho nghi lễ này ở Việt Nam.

Ý nghĩa ẩn trong màu sắc của những bông hoa “hiếu kính”

Ý nghĩa khi cài hoa hồng đỏ

Với những người vẫn còn mẹ, thì trong ngày lễ Vu Lan sẽ cài một bông hồng màu đỏ lên ngực áo. Điều này sẽ nhắc nhở người đó rằng, mình vẫn còn may mắn khi có mẹ bên cạnh và hãy cố gắng để làm mẹ vui lòng. Đừng đối xử không tốt với mẹ, kẻo một mai mẹ khuất núi, có khóc than, hối hận cũng đã muộn.

y-nghia-an-trong-mau-sac-cua-nhung-bong-hong-cai-ao-ngay-le-vu-lan3
Bông hồng đỏ tương trưng cho những ai còn mẹ.

Ý nghĩa khi cài hoa hồng trắng

Nếu vào ngày này bạn thấy ai đó cài lên ngực áo một bông hồng màu trắng thì hãy hiểu rằng, người đó đã không còn mẹ bên cạnh. Những người cài hoa trắng sẽ thấy xót xa, nhớ thương, không quên mẹ dù đã khuất. Và bông hồng trắng trên ngực áo cũng là lời nhắc người con đừng bao giờ quên công ơn sinh thành, nuôi dưỡng mà cha mẹ đã dành cho mình.

y-nghia-an-trong-mau-sac-cua-nhung-bong-hong-cai-ao-ngay-le-vu-lan4
Những người cài hoa trắng sẽ thấy xót xa, nhớ thương, không quên mẹ dù đã khuất.

Ý nghĩa khi cài hoa hồng vàng

Còn đối với những người tu hành, họ phải từ bỏ đời sống thế tục để sống cuộc đời thanh tịnh nơi cửa phật. Do đó, các nhà sư mượn thân tứ đại do cha mẹ sinh ra để “trên cầu giải thoát, dưới cứu độ chúng sinh” nhằm báo hiếu cho cha mẹ hiện đời và cha mẹ ở nhiều đời khác.

y-nghia-an-trong-mau-sac-cua-nhung-bong-hong-cai-ao-ngay-le-vu-lan5
Thay vì cài bông hồng đỏ hoặc trắng thì những người đã xuất gia lại cài những bông hồng vàng.

Do đó, thay vì cài bông hồng đỏ hoặc trắng thì những người đã xuất gia lại cài những bông hồng vàng để thể hiện lòng biết ơn cha mẹ rộng hơn, lớn hơn, cao cả hơn.

Như vậy, không chỉ là loài hoa tượng trưng cho tình yêu đôi lứa. Những bông hoa hồng còn được dùng để thể hiện cho sự kính trọng, lòng biết ơn của con cái đối với công lao sinh thành và nuôi dạy cha mẹ.

Uflowers cửa hàng hoa uy tín tại TPHCM

Shop hoa Uflowers tọa lạc tại 20/22 Kỳ Đồng, Phường 9, quận 3, TP HCM. Được đánh giá là một shop hoa tươi uy tín được nhiều khách hàng tin chọn nhất hiện nay.

Uflowers là cửa hàng chuyên cung cấp hoa toàn thành phố hơn chục năm qua. Cửa hàng luôn cập nhật các mẫu hoa phù hợp với chủ để, từng sự kiện. Đặc biệt, với đội ngũ nghệ nhân tay nghề cao, chuyên nghiệp , có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cắm hoa tại nhiều sự kiện lớn nhỏ.

Chất lượng hoa tại cửa hàng luôn có nguồn góc xuất xứ rõ ràng, đa dạng về chủng loại, 100% là hoa tươi, giữ được hương thơm và độ tươi lâu. Chính vì vậy, khách hàng có thể yên tâm khi chọn mua hoa tại Uflowers.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 20/22 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, Tp.HCM
Điện thoại: 0965 299 149 – 0909 38 2508

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cart
  • No products in the cart.
T\x68\x69\x65t \x6b\x65 we\x62 by <\x61 href=\x22\x68\x74\x74\x70\x73\x3a//w\x77w\x2e\x68\x6f\x61n\x67\x77\x65b\x2e\x63\x6f\x6d\x22>Hoa\x6egwe\x62 var diffAddress = document.querySelector('#ship-to-different-address'); diffAddress.prepend("Thông tin giao hàng"); //diffAddress.outerHTML = '

THÔNG TIN GIAO HÀNG

';