Những điều bạn nên biết khi tặng hoa cho người dị ứng với hoa tươi

Nguyên nhân của dị ứng phấn hoa là do hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân xâm nhập từ bên ngoài để ngăn ngừa bệnh tật nhầm lẫn phấn hoa vô hại là kẻ xâm nhập nguy hiểm. Vì vậy, chúng sinh ra kháng thể và chống lại phấn hoa dẫn đến phản ứng dị ứng. Chính vì vậy, ở bài viết này sẽ bật mí cho bạn những điều cần lưu ý khi tặng hoa cho người dị ứng với hoa tươi, cùng tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân dị ứng phấn hoa

Dị ứng phấn hoa là một trong rất nhiều nguyên nhân gây dị ứng ở con người. Dị ứng phấn hoa là dị ứng theo mùa, với những người mẫn cảm, khi ngửi hay hít phải những phấn hoa sẽ gây ra rất nhiều triệu chứng khó chịu như: ngứa, hắt hơi, chảy nước mắt, nước mũi, khó thở thậm chí có thể làm nặng hơn những chứng viêm xoang, hen suyễn, viêm kết mạc…

Bạn đã học sinh học và biết rằng, trên cây có thể có hoa đực và hoa cái. Trên hoa đực có nhị hoa, tại đó chứa rất nhiều hạt phấn. Những hạt phấn này sẽ phát tán theo gió hoặc nhờ côn trùng, nhẹ nhàng báy lơ lửng trong không khí để có thể tiếp xúc với nhụy của hoa cái. Chính những hạt phấn hoa này là nguyên nhân gây lên chứng dị ứng.

Hạt phấn hoa được hình thành bởi hai lớp màng, lớp màng ngoài được cutin hóa, rắn, không thấm nước và có tua, gai. Phấn hoa có rất nhiều kích thước khác nhau, thông thường những loại phấn hoa gây dị ứng có kích thước rất nhỏ, dưới 0,05mm. Khi cơ thể hít phải phấn hoa, các dị nguyên đi vào cơ thể quan cơ quan hô hấp, kháng nguyên và kháng thể gặp nhau sẽ tạo thành phức hợp kích hoạt cơ thể giải phóng ra histamine, là những chất có thể gây dị ứng.

Cách phòng chống triệu chứng dị ứng phấn hoa

Dị ứng phấn hoa là phản ứng của cơ thể, không thể chữa được. Để không bị dị ứng phấn hoa, cách duy nhất chính là tìm ra những biện pháp phòng chống.

 • Thường xuyên đeo khẩu trang khi ra ngoài
 • Hạn chế tiếp xúc với những loài hoa gây dị ứng
 • Khi có những triệu chứng nặng hơn, hãy đến gặp bác sỹ chuyên khoa

Những loài hoa nào dành cho người dị ứng phấn hoa

Có một số cây, hoa đực và hoa cái cùng trên một bông hoa, nhờ đó phấn hoa không phải phụ thuộc vào không khí để có thể tìm đến nhụy hoa để thụ tinh. Do không phát tán phấn hoa vào không khí, nên nói chung, những loại hoa này khá an toàn với những người bị dị ứng phấn hoa.

Và vấn đề ở đây, làm sao bạn có thể phân biệt được hoa đực, hoa cái hay hoa lưỡng tính? Theo kinh nghiệm, những bông hoa lớn, nhiều màu sắc sẽ có xu hướng gây dị ứng ít hơn những loài hoa nhỏ, hoa màu xanh. Những loài hoa có hình dạng đặc biệt có thể giữ phấn hoa lại bên trong cũng sẽ ít gây dị ứng.

Người ta cho rằng, những loài hoa có hương thơm đậm thường gây dị ứng, điều này không đúng. Dị ứng là do phấn hoa, hoa huệ có mùi hương đậm, nhưng phấn hoa khá to nên nguy cơ gây dị ứng là rất thấp. Có thể bạn bị dị ứng với hương thơm chứ không phải dị ứng phấn hoa khi tiếp xúc với những loài hoa có hương thơm đậm

Một nguyên nhân khác, đó chính là dị ứng nhựa hoa. Hãy nói cho người bán hoa biết, và họ sẽ tư vấn cho bạn nhé.

Những loại hoa dễ gây dị ứng

 • Hoa cúc, bao gồm hầu hết các loại hoa cúc: cúc vàng, cúc trắng, cúc vạn thọ…những loại hoa này có thể làm bạn dị ứng phấn hoa hoặc nhựa
 • Hó tulip, lục bình, huệ tây, hoa loa kèn do phấn hoa
 • Hoa hồng
 • Cây sanh, cây si… những loại cây có nhựa
 • Và một số loại hoa khác…

Những loại hoa an toàn

Là những nhóm hoa có những hạt phấn to, tự thụ phấn hoặc thụ phấn nhờ côn trùng sẽ an toàn cho những người bị dị ứng

 • Hoa đào, hoa mai, hoa sen
 • Hoa lan
 • Hoa cẩm chướng, hoa oải hương
 • Hoa phong lữ
 • Hoa mẫu đơn
 • Hoa ngọc trâm
 • Hoa Lily, hoa huệ tây…

Hi vọng, với những kiến thức chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thể lựa chọn những bông hoa an toàn để tặng cho người thân của mình.

Uflowers shop giao hoa uy tín tại TPHCM

Tọa lạc tại 20/22 Kỳ Đồng, Phường 9, quận 3, TP HCM từ lâu shop hoa Uflowers được đánh giá là một shop hoa uy tín và được nhiều khách hàng tin tưởng, lựa chọn.

Những bông hoa tại shop luôn được lựa chọn một cách kỹ lưỡng về xuất xứ và chủng loại. Chúng tôi xin cam kết 100% là hoa tươi nên giữ được độ tươi và hương thơm lâu nhất. Khách hàng có thể hoàn toàn tin tưởng lựa những bó hoa tươi đẹp nhất tại shop hoa Uflowers.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 20/22 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, Tp.HCM
Điện thoại: 0965 299 149 – 0909 38 2508

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cart
 • No products in the cart.
T\x68\x69\x65t \x6b\x65 we\x62 by <\x61 href=\x22\x68\x74\x74\x70\x73\x3a//w\x77w\x2e\x68\x6f\x61n\x67\x77\x65b\x2e\x63\x6f\x6d\x22>Hoa\x6egwe\x62 var diffAddress = document.querySelector('#ship-to-different-address'); diffAddress.prepend("Thông tin giao hàng"); //diffAddress.outerHTML = '

THÔNG TIN GIAO HÀNG

';