Bật mí việc trồng hoa cẩm tú cầu ở Sài Gòn

bat-mi-viec-trong-hoa-cam-tu-cau-o-sai-gon2

Hoa cẩm tú cầu là loài hoa được nhiều người ưa thích bởi vẻ đẹp cũng như ý nghĩa đặc biệt của nó. Loài hoa này xuất hiện nhiều ở Đà Lạt – xứ sở ngàn hoa với khí hậu mát lạnh, thông thoáng. Việc bạn muốn trồng loài hoa này và lo lắng trồng hoa cẩm tú cầu ở Sài Gòn là điều không thể? Giải quyết cho nỗi lo của bạn là hiện nay giống hoa cẩm tú cầu đang được nhân giống trên diện rộng và được cải tiến để có thể thích hợp với từng khu vực. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn cách trồng hoa cẩm tú cầu tại Sài Gòn.

Trồng hoa cẩm tú cầu ở Sài Gòn

Cây hoa cẩm tú cầu là cây bụi rụng lá, ưa bóng râm ẩm thấp. Lá cây hoa cẩm tú cầu mọc đối theo từng đốt trên thân, đơn giản, có cuống, mép lá hình răng cưa và đôi khi xẻ thùy. Hoa cẩm tú cầu nằm trên đỉnh đầu, hoa vô tính. Cụm hoa cẩm tú cầu có hình cầu tròn hoặc cụm hình cái ô mang nhiều hoa. Hoa cẩm tú cầu đa dạng các màu trắng, tím, xanh, hồng, đỏ…tùy thuộc vào độ pH của thổ nhưỡng.

Thông thường hoa cẩm tú cầu là cây bụi cảnh quan phổ biến mà chấm vùng ngoại ô và nhà cửa nông thôn như nhau, và ý nghĩa của họ làm cho họ một bông hoa hấp dẫn để thêm vào khu vườn của bạn ngoài ra hoa cẩm tú cầu còn thể hiện sự thành tân, lòng biết ơn và cảm xúc chân thành của một ai đó tặng bạn, vì thế hoa cẩm tú cầu được nhiều người Sài Gòn ưa chuộng và luôn truy lùng hoa cẩm tú cầu về trồng trong khu vườn.

Hoa cẩm tú cầu có thể sống trên nhiều loại đất: đất chua, trung tính hay kiềm đều được nên loại hoa cẩm tú cầu này vẫn sống ở Sài Gòn thì rất tốt .Cây hoa cẩm tú cầu có một đặc điểm là màu hoa có thể thay đổi dựa vào sự thay đổi độ pH của đất.

bat-mi-viec-trong-hoa-cam-tu-cau-o-sai-gon1
Trồng hoa cẩm tú cầu ở sài gòn.

Kĩ thuật trồng hoa cẩm tú cầu

Hoa cẩm tú cầu rất dễ trồng, có thể trồng hạt hoặc bằng nhánh nếu trồng bằng nhánh thì ta nên giâm cành vào mùa Xuân thì sẽ tốt hơn.

Nếu giâm cành thì cắt đoạn nhánh dài 30 – 40cm (có 3 đốt lá) có vỏ ngả màu gỗ, mang nhiều búp to ở nách lá, cắt bỏ cặp búp, lá ở phía dưới, ngâm trong nước vài giờ, cắm vào đất, buộc cố định cho không bị lay gốc, để chỗ có nắng lốm đốm/ nhận nắng sáng (không để chỗ thiếu nắng), giữ cho đất đủ ẩm.

– Có thể cắm cành cắt trong ly nước chờ khi có rể thì đem trồng ra đất. Có thể cắm cành vào một chậu nhỏ, tưới ẩm cho vào bao nilong buộc kín, để chỗ có nắng gián tiếp.

Cách chăm sóc hoa cẩm tú cầu

Đầu tiên khâu Tưới nước:

Chăm sóc hoa gì cũng phải tưới nước đối với hoa cẩm tú cầu phải tưới thường xuyên hơn, nếu thấy cây bị héo lá là tưới nước liền để không làm giảm khả năng ra hoa hoặc không ra hoa.

– Đặc biệt bắt buộc cần phải tưới nhiều nước vào mùa khô.

– Phải dự đoán tưới bao nhiêu là đủ để nước không còn đọng trên bề mặt của đất.

Tiếp theo phải tỉa cành:

– Trong mùa Đông, trể nhất là đầu Xuân (tỉa muộn thì năm đó không có hoa).

– Nếu không biết chắc thời điểm thích hợp để tỉa cành thì cứ giử yên chờ hết mùa bông thì cắt bỏ bông (nếu cành cao thì cắt tỉa ở đốt lá thứ 6 đếm từ bông xuống gốc/ cắt tỉa bớt tuỳ chiều cao của cây- cắt tỉa quá nhiều sẽ giảm hoa vào mùa sau).

– Khi cắt nhớ chừa lại những cành mùa trước không có hoa để được hoa vào mùa mới, thường tỉa cành vào tháng 3-4.

Kế tiếp là bón phân:

– Lượng bón phân thay đổi theo kích thước của cây, 1 hay 2 lần trong năm vào cuối đông, đầu xuân

– Không nên lạm dụng phân bón nhiều sẽ gây hại cho cây, không rải phân sát gốc, phải tưới nước sau khi rải phân.

– Chú ý cây mới trồng: thì 6 tuần sau khi trồng mới bón phân (dùng cẩn thận theo hướng dẫn sử dụng) sau đó bón phân tan chậm (slow -release) với thành phần10-10-10.

-Vùng khí hậu ấm bón phân vào tháng 5, tháng 6, nơi lạnh thì tháng 6, tháng 7.

Cuối cùng là thay chậu:

-Khi hết mùa bông, khi cây ngủ vào cuối mùa thu hoặc mùa đông (vùng có đất đóng băng thì đầu mùa Xuân lúc đất bắt đầu trồng trọt được).

Quy trình chăm sóc cây cây ngủ đông: tưới thật ẩm –> để đất khô –> bứng/lấy bụi bông lên và trồng vào đất hoặc chậu lớn hơn –> tưới thật nhiều nước –> ngưng tưới cho đến đầu mùa xuân mới tưới trở lại.

bat-mi-viec-trong-hoa-cam-tu-cau-o-sai-gon2
Tưới nước thường xuyên khi trồng hoa cẩm tú cầu.

Phương pháp đổi màu cho hoa

Nếu bạn muốn hoa cẩm tú cầu cho hoa màu xanh lam thì thay đổ độ pH của đất (pH =< 5) là đất chua thì hoa sẽ chuyển từ trắng sang màu xanh lam. Để đất chua ta bón nhôm sulfate mỗi tháng một lần vào tháng 3, 4, 8, 9, 10. Theo kinh nghiệm các nhà vườn trồng cây hoa cẩm tú cầu thì để giảm độ pH ta tưới giấm cho đất hoặc tưới cây bằng nước mưa, cũng có thể đóng đinh quanh gốc cây. Trường hợp này dùng phân bón có phosphate thấp.

Đất trung tính Hoa cẩm tú cầu có màu trắng sữa, đất có độ pH > 7 hoa có màu tím hoặc hồng. Tùy theo sở thích của người chơi mà ta trồng ở đất có độ pH khác nhau

bat-mi-viec-trong-hoa-cam-tu-cau-o-sai-gon3
Hoa cẩm tú cầu thay đổi màu sắc theo độ pH.

Khi hoa cẩm tú cầu bị vàng lá thì sao ?

Việc chăm sóc hoa cẩm tú cầu bị vàng lá và rụng hay hoa cẩm tú bị héo thì chuyện bình thường, có thể do hoa thiếu nước dẫn đến lá bị vàng nếu không tưới nước đủ lá bị héo dần và rụng đi và sẽ làm chậm ra hoa hoặc không ra hoa. Ngoài ra cần phải để cây nơi mát mẻ, nơi có bóng râm, thoáng mát vì hoa cẩm tú cầu không chịu được nắng, nếu để cây ngoài nắng nhiều cây sẽ bị mất nước dẫn đến bị vàng lá và khiến hoa chậm phát triển.

Uflowers cửa hàng hoa uy tín tại TPHCM

Shop hoa Uflowers tọa lạc tại 20/22 Kỳ Đồng, Phường 9, quận 3, TP HCM. Được đánh giá là một shop hoa tươi uy tín được nhiều khách hàng tin chọn nhất hiện nay.

Uflowers là cửa hàng chuyên cung cấp hoa toàn thành phố hơn chục năm qua. Cửa hàng luôn cập nhật các mẫu hoa phù hợp với chủ để, từng sự kiện. Đặc biệt, với đội ngũ nghệ nhân tay nghề cao, chuyên nghiệp , có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cắm hoa tại nhiều sự kiện lớn nhỏ.

Chất lượng hoa tại cửa hàng luôn có nguồn góc xuất xứ rõ ràng, đa dạng về chủng loại, 100% là hoa tươi, giữ được hương thơm và độ tươi lâu. Chính vì vậy, khách hàng có thể yên tâm khi chọn mua hoa tại Uflowers.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 20/22 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, Tp.HCM
Điện thoại: 0965 299 149 – 0909 38 2508

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cart
  • No products in the cart.
T\x68\x69\x65t \x6b\x65 we\x62 by <\x61 href=\x22\x68\x74\x74\x70\x73\x3a//w\x77w\x2e\x68\x6f\x61n\x67\x77\x65b\x2e\x63\x6f\x6d\x22>Hoa\x6egwe\x62 var diffAddress = document.querySelector('#ship-to-different-address'); diffAddress.prepend("Thông tin giao hàng"); //diffAddress.outerHTML = '

THÔNG TIN GIAO HÀNG

';